รัฐบาลสั่งลุย!! แผนบูมเศรษฐกิจภาคใต้ ทั้งรถไฟทางคู่, รถไฟความเร็วสูง และถนนเลียบทะเล คาดโครงการแรกเปิดประมูลปีนี้ พร้อมดันการลงทุนและการท่องเที่ยวควบคู่ไปด้วย (กดอ่านรายละเอียด)

15 สิงหาคม 2018 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

Advertisement

Loading...

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันที่ 20-21 สิงหาคมนี้ รัฐบาลจะประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ที่จังหวัดระนอง และ จังหวัดชุมพร ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงาน คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. จัดทำแผน การพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ หรือ Southern Economic Corridor ให้เป็นพื้นที่รองรับการลงทุนและการพัฒนา โครงสร้างพื้นฐานควบคู่ไปกับโครงการไทยแลนด์ริเวียร่า ให้เป็น2โครงการใหญ่ ที่จะพัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้ทั้งด้านการลงทุนและท่องเที่ยว

ทั้งนี้ การลงทุนเพื่อรองรับโครงการ ไทยแลนด์ริเวียร่าประกอบด้วยรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง และถนนเลียบทะเล ที่จะคู่ขนานไปกับรถไฟความเร็วสูง ซึ่งหลังจากนี้จะทยอยส่งโครงการเข้า ครม. และจัดงบประมาณลงไป โดยเฉพาะรถไฟ ความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หัวหิน ภายในปีนี้ จะต้องเปิดประมูล และชัดเจนเรื่องผู้ที่จะเข้ามาพัฒนาโครงการ เพราะโครงการนี้ศึกษาเสร็จแล้วที่มีเพิ่มเติมก็มีเพียงการศึกษาปรับเส้นทางลงไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี


ดร.สมคิด บอกด้วยว่า สำหรับโครงการ ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ตามแนวคิด จะให้ครอบคลุม 3 จังหวัดคือระนอง ชุมพร สุราษฎร์ธานี ซึ่งจะเป็นที่รองรับ การลงทุนและการท่องเที่ยว แบ่งการพัฒนาเป็น 3 จุด โดยที่

1.จังหวัดชุมพร จะพัฒนาเป็นแหล่งผลไม้ เพราะเป็นจุด เชื่อมต่อกับรถไฟที่ลงมาจากทางเหนือ

2.จังหวัดระนอง ที่มีท่าเรือ พัฒนาให้เป็น ท่าเรือน้ำลึกฝั่งอันดามันที่จะเชื่อมไปยัง กลุ่มประเทศความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอล หรือ BIMSTEC ที่ประกอบด้วยบังกลาเทศ อินเดีย ศรีลังกา ทำให้สินค้าในพื้นที่ภาคใต้มีประตูทางออก ไปยังต่างประเทศ

3.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มี ความสมบูรณ์ด้านการเกษตรจะผลักดัน เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมชีวภาพ

Cr.Money Channel.

Loading...error: Alert: Content is protected !!