ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยประทับแรมที่ชุมพร 1 คืน เมื่อ พ.ศ.2502 (กดอ่านรายละเอียด)

4 ธันวาคม 2018 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยประทับแรมที่ชุมพร เมื่อ ปี 2502

ย้อนประวัติศาสตร์ชุมพร ไปเมื่อปี 2502 เกี่ยวกับการเสด็จพระราชดำเนิน ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่เคยเสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินินาถ ตามหมายกำหนดการ ได้เสด็จโดยขบวนรถไฟพระที่นั่ง ออกจากสถานีรถไฟประจวบคีรีขันธ์ ถึงสถานีรถไฟชุมพร เวลา 17.45 น.เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2502 นายส่ง มีมุทา ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร สมัยนั้น พร้อม ข้าราชการตำรวจทหาร พ่อค้าประชาชน เผ้ารับเสด็จ จากนั้นได้ประทับรถยนต์พระที่นั่ง ไปยังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ซึ่งจัดถวายเป็นที่ประทับแรม และ เสวยพระกระยาหารค่ำ

Advertisement

Loading...

วันที่ 7 มีนาคม 2502 เวลา 08.00 น. เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินินาถ มายังศาลากลางจังหวัดชุมพร มีข้าราชการ พ่อค้าประชาชน รอรับเสด็จจำนวนมาก ระหว่างนั้นได้ ตรัสกับชาวชุมพรที่มาเฝ้ารับเสด็จ ความตอนหนึ่งว่า

“เราทั้งสองมีความยินดีมากที่ได้มีโอกาสมาเยี่ยมท่าน และขอขอบใจที่ให้พร ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดได้กล่าวแก่เรา เรามาเยี่ยมก็เพื่อพบปะกับประชาชน ได้เห็นและได้ทราบถึงอาชีพ ของแต่ละคน ขอให้การประกอบอาชีพนั้นเป็นไปด้วยดี แต่การงานใดๆ ก็จะดี ก็ต้องมีร่างกายแข็งแรง ที่จะให้ฉีดยาป้องกันอหิวาตกโรคนั้น ก็เพื่อที่จะให้โรคที่ร้ายแรงนี้ไม่มีทางที่ให้ไปอาศัยอยู่ในตัวคนจะหมดสิ้นไปจากประเทศไทย ถ้าทุกคนนึกถึงสามัคคีกันช่วยกันปราบโรคนี้ ก็จะมีความแข็งแรงเป็นประจำ ขอให้พรให้ทุกคน อาศัยความสามัคคีและความหมั่นเพียร ให้มีความเจริญ ทำมาเลี้ยงชีพโดยสุจริต เพื่อที่จะให้ตนเอง ครอบครัว และตลอดจนประเทศชาติให้มีความเจริญรุ่งเรือง ขอให้จังหวัดชุมพร และประชาชนชาวจังหวัดชุมพร ได้มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดสืบกาลนาน”

จากนั้น ในเวลา 09.30 น.ได้ เสด็จพระราชดำเนินไปยัง ค่ายทหารบกชุมพร หรือ ค่ายเขตรอุดมศักดิ์ในปัจจุบัน ก่อนเสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง ไปยัง จังหวัดระนอง ต่อไป

(อ้างอิงข้อมูลจาก : หนังสือวัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดชุมพร)

#ในหลวง ร.๙

Loading...error: Alert: Content is protected !!