ทหาร มทบ.44 สนธิกำลัง ตำรวจ บุกจับกุมลานปาล์มโกงตาชั่ง ซ้ำเติมเกษตรกรในภาวะราคาตกต่ำ เจ้าตัวยังภาคเสธ ดอ่านรายละเอียด)

10 มกราคม 2019 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวานนี้ ๙ ม.ค. ๖๒) บก.ควบคุม มทบ.๔๔ โดย ชป.รส.(สห.) ร่วมกับ ชุด ฉก.ภ.จว.ชุมพร และ จนท.สนง.กลางชั่งตวงวัด กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จับกุมตัว นายสุนันท์ จิตรภิรมย์ อายุ ๔๔ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๔๒/๑ ม.๔ ต.หาดพันไกร อ.เมือง จ.ชุมพร พร้อมด้วยของกลาง ๑. เครื่องชั่งไม่อัตโนมัติ ที่แสดงค่าได้เอง พิกัดกำลัง ๒๐,๐๐๐ กก. ๒. จอแสดงค่าภายนอกของเครื่องชั่ง ยี่ห้อ AMES รุ่น RG-6DGL S/N 57011617 ๓. ชุดคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟท์แวร์ ที่ใช้ในการแสดงผลการชั่งน้ำหนัก จำนวน ๒ ชุด ๔. ชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับลดทอนน้ำหนัก จำนวน ๒ ชุด

โดยกล่าวหาว่า ดัดแปลงส่วนประกอบของเครื่องชั่งโดยติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้ความเที่ยงของเครื่องชั่งผิดเกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาด และใช้เครื่องชั่งดังกล่าวในการรับซื้อผลปาล์มน้ำมัน การกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนตามมาตรา ๗๕/๑ มาตรา ๗๖ (๒) มาตรา ๗๕ แห่ง พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ. ๒๕๔๒ และแก้ไขเพิ่มเติม และเป็นความผิดตามมาตรา ๒๗๐ แห่งประมวลกฎหมายอาญา และกล่าวหาว่าจัดทำใบชั่งน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งใบ โดยใช้โปรแกรม Microsoft Excel ซึ่งใบชั่งน้ำหนักที่พิมพ์ออกจากโปรแกรม Microsoft Excel มีค่าน้ำหนักชั่งรถหนักน้อยกว่าโปรแกรมชั่งน้ำหนักที่ใช้กับเครื่องชั่ง การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดตามมาตรา ๗๕/๑ และมาตรา ๗๖ (๒) แห่ง พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ.๒๕๔๒ และที่แก้ไขเพิ่มเติม

เหตุเกิดที่ ๑. ลานปาล์ม หาดพันไกรลานปาล์ม ๔๒/๑ ม.๔ ต.หาดพันไกร อ.เมือง จ.ชุมพร ๒. ลานปาล์ม โมเดิร์นลานปาล์ม ๑๔๘ ม.๖ ต.หินแก้ว อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร สอบถามผู้ถูกจับแล้วให้การ รับว่าตนเองคือบุคคลตามหมายจับดังกล่าวจริง แต่ขอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พฤติการณ์ในการจับกุม เมื่อ ๙ ม.ค. ๖๒ เวลา ๑๓๐๐ จนท.ชุดจับกุม ได้รับแจ้งเบาะแส และได้รับการร้องเรียนว่า ลานปาล์มน้ำมันทั้ง ๒ แห่ง ได้กระทำการโกงตาชั่งกับประชาชนที่นำผลปาล์มน้ำมันมาขาย ซึ่งผู้แจ้งได้ส่งภาพและคลิปวีดีโอให้กับเจ้าหน้าที่ จนท.ชุดจับกุม ได้ร่วมกันทำการตรวจค้นและตรวจสอบ ผลการตรวจค้นได้พบของกลางดังกล่าวข้างต้น จึงได้ตรวจยึดเป็นของกลางในการกระทำความผิด โดยมี นายสุนันท์ จิตรภิรมย์ เป็นเจ้าของกิจการดังกล่าวทั้ง ๒ แห่ง

การปฏิบัติ ได้ควบคุมตัวผู้ถูกจับกุมพร้อมของกลางส่ง พงส.สภ.เมืองชุมพร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Advertisement

Loading...

ภาพ/ข่าว เอกชนะ นวนละมัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชุมพร

Loading...error: Alert: Content is protected !!