เปิดมหกรรมการกุศลผูกพัทธสีมาวัดมุจลินทาราม อ.ทุ่งตะโก (กดอ่านรายละเอียด)

10 เมษายน 2019 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562 ที่วัดมุจลินทาราม ต.ช่องไม้แก้ว อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร นายสมยศ ณ นคร นายอำเภอทุ่งตะโก ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมการกุศลผูกพัทธสีมา ปิดทองฝังลูกนิมิต วัดมุจลินทาราม โดยมี นายประสาร ขาวสุข กำนัน ต.ช่องไม้แก้ว ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอทุ่งตะโก พร้อมด้วย คณะกรรมการจัดงาน ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน พุทธศาสนิกชนใน ต.ช่องไม้แก้ว และตำบลใกล้เคียง ให้การต้อนรับและเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

สำหรับประวัติของวัดมุจลินทาราม ตามหลักฐานพระเจดีย์หรือพระธาตุมุจลินท์ เป็นศิลปกรรมท้องถิ่นสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เชื่อกันว่าเป็นที่เก็บอัฐิของพระสงฆ์ผู้ศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านเรียกว่า “พ่อท่านในกุฏิ” ในปี พ.ศ.2496 ได้ย้ายที่ตั้งจาก ต.ทุ่งตะไคร อ.ทุ่งตะโก ไปตั้งอยู่เลขที่ 112 หมู่ 1 ต.ช่องไม้แก้ว ได้รับริจาคที่ดินจากผู้ใหญ่ช่วง เยาวละออง และผู้มีจิตศรัทธา จำนวน 47 ไร่ 3 งาน 40 ตารางวา ต่อมา พระครูวิธานนิติธรรม เจ้าอาวาสวัดมุจลินทาราม ร่วมกับคณะกรรมการ ผู้นำชุมชน พุทธศาสนิกชน และผู้มีจิตศรัทธา ได้จัดหาทุนทรัพย์มาก่อสร้างพระอุโบสถหลังนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2561 ใช้งบประมาณก่อสร้างจำนวน 14,720,000 บาท วัดมุจลินทาราม สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 23 เมษายน พ.ศ.2529 มีเจ้าอาวาสมาแล้ว 6 รูป ส่วนเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันคือ พระครูวิธานนิติธรรม ซึ่งดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2553

จากนั้น นายสมยศ ได้อ่านประกาศพระราชทานวิสุงคามสีมา กล่าวเปิดงาน เปิดกรวยดอกไม้ ธูป เทียน หน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เปิดผ้าแพรคลุมป้ายงาน และจุดธูปเทียนสักการะพระประธานในพระอุโบสถ พร้อมปิดทองฝังลูกนิมิตเป็นปฐมฤกษ์ สำหรับการจัดงานมหกรรมการกุศลผูกพัทธสีมา ปิดทองฝังลูกนิมิต วัดมุจลินทาราม จะมีตั้งแต่วันที่ 9-17 เมษายน 2562

Advertisement

Loading...

ข่าวโดย ทวีลาภ การะเกด

Loading...error: Alert: Content is protected !!